fbpx

ปักครอสติช เป็นหนึ่งในกิจกรรมงานอดิเรกในยามว่าง ที่ทำให้เราสนุกสนานเพลิดเพลินแล้ว การปักครอสติชยังทำให้เกิดลวดลายที่ตามที่เราต้องการ นอกจากความสวยงามแล้ว ยังมีประโยชน์อีกมากมายมีอะไรบ้างมาดูกันค่ะ.

1. จุดประกายความคิดสร้างสรรค์

การปักครอสติช ช่วยส่งเสริมด้านความคิดสร้างสรรค์ของคุณ ไม่ใช่แค่สร้างงานศิลปะบนผืนผ้าที่สวยงามเท่านั้นแต่การที่ลงมือทำอย่างช้าๆ จะช่วยทำให้ฝึกการจินตนาการ และฝึกในการที่ใส่ความคิดสร้างสรรค์ให้เก่งขึ้นที่ละนิดๆ.

2. ลดความเครียดและคลายความกังวล

การที่ได้ทำอะไรสักอย่างหนึ่งด้วยมือเรา เช่นการทำอาหาร วาดภาพ และทำสวน ล้วนเป็นสิ่งที่ช่วยทำให้ปรับอารมณ์และลดความตึงเครียด การที่เราปักครอสติชก็จะได้ผลลัพธ์เช่นเดียวกัน เพราะการปักแบบค่อยเป็นค่อยไปไม่รีบร้อน เป็นวิธีรักษาและปรับความเครียดและความกังวลได้เป็นอย่างดีทีเดียวค่ะ.

3. ฝึกความอดทน

การปักครอสติช จะใช้เวลาพิถีถันนานเป็นพิเศษ ซึ่งในโลกของเราตอนนี้อะไรๆก็รวดเร็วไปหมดทำให้ทุกคนใจร้อน แต่ถ้าได้ปักครอสติชแล้วจะช่วยให้เกิดความพยายามอย่างมากที่จะทำให้เสร็จในแต่ละผืน จึงทำให้มีความอดทนมากขึ้นเพราะใจเราจะจดจ่ออยู่กับเข็ม ด้ายและผ้าเท่านั้น.

4. พัฒนาสมอง

จากการศึกษาพบว่า การประดิษฐ์ การอ่าน เล่นเกมและงานฝีมือสามารถลดความเสี่ยงด้านความบกพร่องของสติปัญญาได้อย่างน้อย 30-50% เลยที่เดียว การปักครอสติชก็เช่นกัน ต้องใช้สมองหลายส่วนทั้งการประมวลผลความจำ ความสนใจและการแก้ปัญหา จึงทำให้มีการพัฒนาสมองขึ้นเรื่อยๆ.

5. ลดความดันโลหิตทำให้หัวใจสูบฉีดเป็นปกติ

การปักครอสติช จะช่วยให้คุณโฟกัสแต่สิ่งที่อยู่ตรงหน้าเท่านั้น ทำให้ลืมปัญหาและความเครียดจึงทำให้ระดับความดันโลหิตและอัตราการเต้นของหัวใจช้าเป็นจังหวะปกติ และรู้สึกเชื่อมโยงกับลวดลายที่คุณกำลังปักบนผ้า ด้วยเหตุนี้การปักครอสติชจึงทำให้คุณรู้สึกเหมือนได้พักผ่อนจริงๆ.

การปักครอสติช นอกจากเป็นงานอดิเรกที่นำพาความสุขสนุกสนานให้เกิดในจิตใจแล้วยังได้ค้นพบตัวเอง และทำให้ผู้ปักมีกำลังใจและได้ประโยชน์ดังที่กล่าวมาข้างต้นนี้แล้ว.

วิธีการปักครอสติชเบื้องต้น

วิธีซักผ้าครอสติช